• ❌ CHÚ Ý: ĐĂNG SAI CHUYÊN MỤC, SPAM, TIÊU ĐỀ QUÁ DÀI👉 BANNED VĨNH VIỄN

Tìm hiểu về máy đo độ bóng

thietbidous

Member
Tham gia ngày
8/12/22
Bài viết
70
Reaction score
0
Điểm
6
Tìm hiểu biết Chung Về máy đo độ bóng

hiện tại, máy đo độ bóng là dòng thiết bị được dùng tương đối nhiều, đa dạng tại các nhà máy, xưởng cung ứng công nghiệp,…Vậy máy đo độ bóng sử dụng để làm gì? Sau đây, xin mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu rõ về máy này nhé!

Định nghĩa về độ bóng

May-do-do-bong-nham-Huatec-BZ45-3-2-250x250.jpg

Độ phản quang của bề mặt khi tiếp xúc với ánh sáng được gọi là Độ bóng.

phương pháp đo lường bằng phương pháp dùng tia sáng chiếu vào bề mặt dưới 1 góc nghiêng so với mặt phẳng 90°. Lúc bề mặt tiếp xúc với ánh sáng có độ phản quang 90° thì tỷ lệ phản quang đạt được là 100%. Số phần trăm càng thấp thì độ bóng càng ít.

Độ bóng là một trong những thuộc tính quan trọng của bề mặt, nó ảnh hưởng tới nhận biết của chúng ta về màu sắc và hình dạng, ảnh hưởng chung tới chất lượng màu sắc của vật dụng.

Đối với loại máy yêu cầu chính xác cao về màu sắc; độ bóng là 1 trong các khía cạnh trọng yếu – là thang đo quyết định chất lượng màu sắc của sản phầm, thị giác của chúng ta nhằm mục đích kiểm soát với độ chính xác được đo đạc cụ thể lúc công đoạn thay đổi.

Sự tương tác của ánh sáng đến với bề mặt và người quan sát và lệ thuộc vào các biến số như góc chiếu sáng, bề mặt bề mặt, đặc tính vật lý và những điều kiện quan sát sẽ ảnh hưởng đến độ bóng của vật dụng.

Độ Bóng Sơn Và Lớp Phủ

May-do-do-bong-nham-Huatec-BZ60-250x250.jpg

Riêng trong lĩnh vực sơn và lớp phủ bề mặt thì độ bóng thuộc về vào: chất rắn được trộn trong sơn; khuôn khổ và độ mịn của chất rắn pha trộn.

 • Tỷ lệ chất rắn trộn vào cao sẽ giảm độ bóng làm sơn mờ đục.
 • Chất liên kết giúp tạo ra độ bóng.
 • Nếu không có chất rắn thì lúc khô chất liên kết sẽ cho một màng sơn trong suốt và bóng láng, thường thấy ở 1 số véc-ni và chất phủ trong suốt.
Dựa vào độ bóng cần đạt chúng ta sẽ xác định lượng chất rắn pha trộn phù hợp. Đây là một chỉ tiêu khá rất cần thiết trong ngành nghiên cứu kiểm tra sơn thành phẩm.

Độ bóng cao trên bên mặt của máy cần dựa vào nhiều yếu tố. Đặc biệt chúng ta nên để ý đến độ nhẵn của bề mặt. Giả dụ như bề mặt không nhẵn mịn, sử dụng độ bóng cao sẽ làm lộ rõ các khiếm khuyết.

Vì sao phải đo độ bóng:
 • Độ bóng ảnh hưởng đến độ bền của sơn.
 • Độ bóng cao giúp cho việc chùi rửa dễ dàng, giảm độ bám dơ đặc biệt là những chất dầu mỡ hoặc mồ hôi, đồng thời giảm hơi ẩm tiếp xúc lên bề mặt.
 • ngoài ra độ bóng còn ảnh hưởng đến màu sắc. Nếu như cùng 1 màu, độ bóng sẽ làm nâng cao độ đậm và độ sáng so với sơn mờ.
máy đo độ bóng: là máy sử dụng để đo các tiêu chuẩn đo lường liên quan đến độ bóng trang bị và bề mặt được; ứng dụng trong các lĩnh vực như: sơn và lớp phủ, nhựa, vải, gốm sứ, gạch men, gỗ , ô tô,…

>>> Tham khảo thêm về bài viết máy đo độ cứng

Tiêu Chuẩn chọn máy đo độ bóng
 • biện pháp thống nhất để đo độ bóng được đánh giá trong ASTM, DIN và tiêu chuẩn ISO.
 • Đơn vị bóng (Gloss Unit – GU), là thước đo hiệu chỉnh dựa trên chỉ số khúc xạ của kính đen với độ phản xạ phản chiếu 100 đơn vị bóng (GU) ở góc cụ thể:
  • 20° đối với bề mặt bóng cao
  • 60° đối với bề mặt bóng vừa
  • 85° đối với bề mặt bóng thấp
máy đo độ bóng góc 60° thường được dùng nhất trong việc xác định độ bóng từ 10- 70GU. Ví như bộ bóng cao quá 70 GU thì buộc phải chọn loại góc 20° và dưới 10GU bắt buộc chọn loại góc 85°.
 

Thống kê

Threads
60,701
Bài viết
65,179
Thành viên
5,419
Thành viên mới nhất
nohu90vipnet
Top