• ❌ CHÚ Ý: ĐĂNG SAI CHUYÊN MỤC, SPAM, TIÊU ĐỀ QUÁ DÀI👉 BANNED VĨNH VIỄN

Tìm hiểu về hiệu chuẩn áp suất

thietbidous

Member
Tham gia ngày
8/12/22
Bài viết
70
Reaction score
0
Điểm
6
Kiểm định – Hiệu chuẩn đồng hồ áp suất

Khái niệm kiểm định và hiệu chuẩn có rất nhiều bạn nhầm lẫn tưởng đây là một tưởng là 1 nhưng ko. Thực chất thì chúng là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

  • 1 là hiệu chuẩn đồng hồ áp suất
  • 2 là kiểm định đồng hồ áp suất
Kiểm định là lúc ta mua thiết bị đo áp suất về, trước lúc lắp đặt, ta bắt buộc đem đi kiểm định. Mục đích của nó là đảm bảo những thông số của đồng hồ đều đúng theo yêu cầu.

Còn máy hiệu chuẩn áp suất là ta sẽ chỉnh sửa lại độ chính xác của đồng hồ. Sau một thời gian dùng, đồng hồ sẽ bị nâng cao sai số; hiệu chuẩn là cách …. Tân trang lại. Nó sẽ giúp đồng hồ đạt đúng độ chính xác như ban đầu.

Kiểm định đồng hồ áp suất là gì ?

Fluke-700G.png

hiểu một cách đơn thuần nhất thì kiểm định là 1 quá trình kiểm tra, đánh giá độ chính xác của trang bị trước khi đưa vào lắp đặt sử dụng cho những hệ thống.

Như ta đã biết, những thông số liên quan đến áp suất và nhiệt độ trong nhà máy là vô cùng nhạy cảm. Bởi vì chỉ cần một sai số nhỏ cũng chắc chắn gây ảnh hưởng tới cả hệ thống.

Đồng hồ áp suất có cấp chính xác là 1%. Vì thế, trường hợp độ sai số của đồng hồ áp lực vượt quá giới hạn cho phép thì thiết bị không đạt. Trong nếu này, ta buộc phải hiệu chuẩn lại hoặc trang bị khác.

đối với nhưng dây chuyền nhà máy khổng lồ. Việc kiểm định phần lớn là một bắt buộc trước lúc lắp đặt. Mục đích của việc làm này là nhằm đảm bảo cho hiệu quả sản xuất; cũng như tránh rủi ro do thiếu an toàn.

Hiệu chuẩn đồng hồ áp suất là gì ?

Khác với kiểm định, hiệu chuẩn là việc xác định độ chính xác cũng như đảm bảo đồng hồ áp suất hoạt động với độ chính xác mong muốn.

Đối với những dây chuyền nhà máy to lớn hoặc các nhà máy cung ứng trên dây chuyền kỹ thuật cao với các trang bị là hóa chất, hóa dầu có nguy cơ gây nguy hiểm tới tính mạng con người thì đây là 1 hoạt động thường xuyên, được giám sát chặt chẽ.

Quy định kiểm định đồng hồ áp suất

lúc mang đồng hồ đi kiểm định thì chúng ta phải để ý các điều sau:

Tem kiểm định đồng hồ áp suất

Fluke-Calibration-6531-6532-E-DWT.png

đối với các đồng hồ đã được kiểm định thì chúng sẽ có một mẫu tem. In hình logo của trung tâm kiểm định của đồng hồ áp suất. Người mua chắc chắn nhận ra ngay mẫu tem kiểm định này được gián trên phần bên hồng của đồng hồ áp suất.

lưu ý người dùng chắc chắn yêu cầu trung tâm kiểm định gián tèm vào vị trí khác trên đồng hồ nhé. Bởi vì nhiều loại trường hợp tem kiểm định dán trên mặt đồng hồ áp suất và chúng sẽ che đi con số hiển thì của đồng hồ. Sẽ cực kỳ khó chịu lúc chúng ta nhìn vô mặt đồng hồ mà bị che như thế này. Nên khách hàng cần đặc biệt chú ý.

Giấy chứng nhận kiểm định

Ngoài tem kiểm định ra thì chúng ta có 1 giấy chứng nhận có mộc đỏ của trung ương kiểm định này. Giấy chứng nhận sẽ ghi Model từng thiết bị đã được kiểm định qua lúc chũng đảm bảo được độ chính xác như thông số của nhà máy.

Trên giấy này sẽ ghi rõ thời hạn kiểm định của đồng hồ áp suất. Đôi khi những trung ương kiểm định này sẽ cấp giấy kiểm định trong vòng một năm về cấp dộ chính xác. Sau một năm khách hàng nên đem đi kiểm định và hiệu chuẩn lại nhé.

>>> Tham khảo thêm máy hiệu chuẩn đa năng chính hãng

Vì sao bắt buộc cần kiểm định, hiệu chuẩn ?

Mục đích chính của việc kiểm định và hiệu chuẩn là để đảm bảo an toàn trong công đoạn cung ứng.

Ngoài ra thì những dòng đồng hồ áp suất là mẫu trang bị đo lường thuộc danh mục quy định buộc phải kiểm định trước lúc lắp vào dùng và định kỳ hàng năm buộc phải kiểm định lại theo Luật đo lường năm 2011.

do vậy, ta chắc chắn thấy là đa số những nhà máy lớn đều cần kiểm định để đảm bảo đúng luật.

Thực tế thì đối với các mẫu đồng hồ áp suất; sau khi xuất xưởng thì nhà chế tạo điều đã kiểm định và hiệu chuẩn hết rồi. Nhưng về đến Việt Nam, ta lại đem kiểm định lại để … thích hợp với tiêu chuẩn của Việt Nam.
 

Thống kê

Threads
59,566
Bài viết
64,022
Thành viên
5,278
Thành viên mới nhất
tranphong2222
Top