• ❌ CHÚ Ý: ĐĂNG SAI CHUYÊN MỤC, SPAM, TIÊU ĐỀ QUÁ DÀI👉 BANNED VĨNH VIỄN

Tìm hiểu ứng dụng của khúc xạ kế

thietbidous

Member
Tham gia ngày
8/12/22
Bài viết
70
Reaction score
0
Điểm
6
Để kiểm tra nồng độ của một chất hòa tan xác định, người ta thường lựa tìm và dùng khúc xạ kế. Đây chính là thiết bị đo có chi phí rẻ, linh động, đáp ứng nhu cầu sử dụng, triển khai, kiểm tra của con người 1 cách dễ dàng.

Khúc xạ kế là gì?

Hanna-HI96841-500x500.jpg

Khúc xạ kế là 1 dạng của vật dụng kiểm tra nước và thường được sử dụng để đo nồng độ của các chất hòa tan trong nước hay dung dịch. Thiết bị đo này cho kết quả chính xác, con số cụ thể về nồng độ của chúng. Nó được thiết kế dạng hình trụ, nhỏ gọn, phù hợp cầm tay, mang theo lúc chuyển động xa.

Nguyên tắc cấu tạo khúc xạ kế

với 2 dạng thiết bị đo ấy chính là khúc xạ kế cơ và khúc xạ kế điện tử. Mỗi loại sẽ có cấu tạo và biện pháp hoạt động riêng như sau:

Khúc xạ kế cơ: mẫu thiết kế đơn giản bao gồm: Lăng kính, thị kính, tấm chắn sáng, địa điểm hiệu chuẩn, chỉnh tiêu cự,… Nó cấu trúc lại thành 1 khối hình trụ dùng nguyên lý ánh sáng phân tích mẫu và đưa ra chỉ số nồng độ xác định.

Khúc xạ kế điện tử: Là mẫu thiết bị với cấu tạo gồm 3 bộ phận chính ấy là: Màn hình LCD, phím chức năng, bộ phận cất mẫu. Lúc bạn nhỏ dòng vào khoang chứa, bật thiết bị ấn phím READ, kết quả sẽ được trả về dạng số trên màn hiển thị sau từ 3 – 5 giây.

Nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế

những khúc xạ kế hoạt động tương tự 1 lăng kính và áp dụng nguyên lý của định luật Snell hay chính là định luật khúc xạ ánh sáng. Nguyên lý này cũng dựa vào những tính chất và đặc điểm, sự khúc xạ, tán xạ của ánh sáng.

Ứng dụng của khúc xạ kế

pet-109_l.jpg

Khúc xạ kế với Ứng dụng rất đa dạnglnhiều. Mỗi dòng lại sở hữu các Ứng dụng khác nhau.

một. Ngành công nghiệp, dược phẩm

Trong ngành công nghiệp, dược phẩm, khúc xạ kế đo nồng độ được dùng để kiểm tra, nhận dạng những đặc tính, kiểm soát độ tinh khiết, xác định được nồng độ của những nguyên liệu thô đầu vào, những vật dụng trong giai đoạn cung ứng và thành phẩm cuối cùng…. Trong việc nghiên cứu và phát triển các mẫu dược phẩm, những dung dịch tiêm truyền, huyết thanh hay các dung dịch lọc máu….

2. Ngành công nghiệp hóa chất

Đối với ngành công nghiệp hóa chất cũng tương tự; các khúc xạ kế được Ứng dụng vào quy trình nghiên cứu và phát triển máy. Người ta sẽ dùng khúc xạ kế để kiểm tra độ tinh khiết, nồng độ của các nguyên liệu đầu vào, để theo dấu các phản ứng trong giai đoạn sản xuất các dung môi hữu cơ, các dung dịch muối, dầu công nghiệp, sơn, nhựa, thành phần keo, sillicon…. Cũng như kiểm soát chất lượng đầu ra của chúng.

3. Công nghiệp dầu khí, tự động và hàng không, công nghệ xử lý và xây dựng kim loại

Đối với lĩnh vực này, các khúc xạ kế đóng vai trò rất cần thiết trong việc kiểm tra thành phần, độ ổn định của những loại nhiên liệu, dầu bôi trơn, chất làm mát, những chất tẩy rửa…

>>> Xem thêm máy đo ánh sáng mới nhất

4. Công nghiệp thực phẩm

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, người ta chủ yếu Ứng dụng những khúc xạ kế đo độ mặn hoặc độ ngọt để kiểm tra những mẫu nguyên liệu đầu vào và chất lượng thiết bị cuối cùng: đường, mứt, những loại sốt, mù tạt, các sản phẩm từ sữa…

Trong sản xuất, chế biến rượu, dụng cụ đo nồng độ rượu được vận dụng giúp người dùng có thể kiểm tra và kiểm soát độ cồn của rượu, bia, nước ép.

5. Công nghiệp mía đường

Ứng dụng trong ngành công nghiệp mía đường, các khúc xạ kế đo độ ngọt sẽ giúp xác định nồng độ đường, kiểm tra độ tinh khiết của những bán thành phẩm và thành phẩm cuối cùng,

Ngoài ra, những thiết bị này cũng được Ứng dụng đa dạng trong những ngành, lĩnh vực khác như: sản xuất mùi thơm, nước hoa, tinh dầu; công nghiệp sản xuất đồ uống, nước giải khát; các hoạt động trong bệnh viện; nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và hoạt động giáo dục, đào tạo trong trường học, học viện….
 

Thành viên online

Thống kê

Threads
25,364
Bài viết
28,707
Thành viên
1,532
Thành viên mới nhất
w88th2com
Top