• ❌ CHÚ Ý: ĐĂNG SAI CHUYÊN MỤC, SPAM, TIÊU ĐỀ QUÁ DÀI👉 BANNED VĨNH VIỄN

Sơ lược kỹ thuật ảnh nhiệt

thietbidous

Member
Tham gia ngày
8/12/22
Bài viết
70
Reaction score
0
Điểm
6
mô tả về kỹ thuật ảnh nhiệt

kỹ thuật nhìn đêm là 1 phần phổ biến trong các ứng dụng quân sự cần thiết nhận dạng mục tiêu trong điều kiện ánh sáng yếu và rất tối. Công nghệ này được phát triển vào các năm 1960 để phân phối cho Quân đội Hoa Kỳ khả năng nhìn vào ban đêm mà không buộc phải sử dụng đèn chiếu sáng hoặc đèn rọi. Nó đã được chú ý trong các cơ quan an ninh cho các hoạt động giám sát, cứu hộ và pháp y. Một số máy sử dụng kỹ thuật này là camera nhiệt máy ảnh nhiệt, vật dụng hồng ngoại,…….

công nghệ ảnh nhiệt

máy ảnh nhiệt

các vật thể bên cạnh chúng ta tỏa nhiệt ở 1 mức độ nào đó và nhiệt ấy được tạo thành từ bức xạ hồng ngoại bước sóng dài mà mắt người không thể quan sát. Ảnh nhiệt sử dụng cảm biến để chuyển đổi bức xạ thành hình ảnh ánh sáng nhìn thấy được. Hình ảnh này không chỉ giúp chúng ta xác định các vật thể trong bóng tối hoàn toàn, hoặc qua khói dày đặc, mà thông tin cảm biến cũng có thể được sử dụng để đo sự khác biệt về nhiệt độ.

Ảnh nhiệt không được dùng trong các trong trường hợp có vật liệu hấp thụ bức xạ bước sóng dài. Ảnh nhiệt không thể nhìn xuyên qua các vật liệu phổ biến như nước hoặc thủy tinh.

sở hữu 2 dạng đầu dò hồng ngoại là đầu dò photon và đầu dò nhiệt. Đầu dò photon thường cung cấp độ nhạy và thời gian đáp ứng tốt hơn đầu dò nhiệt. Tuy nhiên, các đầu dò photon yêu cầu đầu dò nên được làm mát bằng nitơ lỏng hoặc các dụng cụ khác, vì vậy chúng có kích thước to lớn hơn, đắt tiền và kém tin cậy hơn. Đầu dò nhiệt đã trở nên đơn vị được lựa chọn trong những hoạt động của lực lượng an ninh.

Với nhiều quy trình phát hiện nhiệt có sẵn, nhưng hai giai đoạn nhiều nhất là thước kế điện trở và cảm biến nhiệt điện. Thước kế điện trở tương tự bán dẫn oxit kim loại ở trạng thái rắn (CMOS) sử dụng trong các máy ảnh. Chúng không mang bộ phận di chuyển, nhưng đề nghị tự kiểm tra lại định kỳ vì chúng liên tục phản ứng với bức xạ được tạo ra bởi một vật thể. Do đó, họ cần dùng động cơ quay "chopper" để điều chỉnh bức xạ. Điều này đem đến một số bất lợi nhỏ đối với bộ vi thước kế vì tiếng ồn và độ tin cậy.

những ứng dụng

những hệ thống dùng công nghệ ảnh nhiệt có thể cho nhiều ứng dụng hơn so với các công nghệ nhìn đêm khác. Kỹ thuật này cung cấp khả năng phát hiện những không giống nhau cực kỳ nhỏ về nhiệt độ mà không bắt buộc ánh sáng hoặc đèn chiếu sáng đặc biệt và không bị giới hạn bởi khói, sương mù hoặc các hạt khác. Một số những ứng dụng của ảnh nhiệt như sau:

  • kiếm tìm và giải cứu
  • Giám sát chu vi
  • ứng dụng chữa cháy
  • Thiết lập các hồ sơ cấu trúc (tòa nhà, bể chứa, v.v.)
  • Thực thi pháp luật môi trường
  • Góc khuất
  • Pháp y
  • Phát hiện các Panel điện tử, động cơ, vòng bi sự thích hợp của các công nghệ hình ảnh nhiệt cho các kịch bản hoạt động khác nhau có thể bị ảnh hưởng bởi các đặc điểm đối tượng (ví dụ: đứng yên hoặc di chuyển).
Ảnh nhiệt vượt trội chính xác vào ban đêm để xác định các đối tượng như những loài động vật, tội phạm hoặc những mối nguy hiểm khác đối với con người. Nó có thể được áp dụng để tìm kiếm trẻ bị lạc hoặc 1 kẻ chạy trốn trong các tán lá rậm rạp khi trời tối. Những vật dụng này được là siêu hữu ích trong các hoạt động kiếm tìm và cứu hộ, chúng chắc chắn nhận diện những đối tượng mau lẹ và chính xác hơn trong các khu vực kiếm tìm rộng lớn với ít nhân sự và chi phí rẻ hơn.

>>> Tham khảo thêm nhiệt kế hồng ngoại chính hãng

các đặc điểm

Fluke-Ti401-PRO-247x296.jpg

Hệ quang học (các thấu kính) trên thiết bị chụp ảnh nhiệt cũng rất cần thiết như đầu dò nhiệt. Trong toàn thể những trang bị, hệ quang học sẽ mang giá cao hơn so với vật dụng chụp ảnh nhiệt. Vì hồng ngoại không đi qua thủy tinh thông thường, mà chúng được làm từ các vật liệu riêng biệt phải được dùng như kẽm selenide và gecmani. Những hệ quang học được sử dụng cho ảnh nhiệt thể hiện với những đặc điểm cơ bản tương đương máy ảnh hoặc ống kính video. Lựa chọn vẫn được vận hành bởi độ dài tiêu cự, số f, trường nhìn và vật liệu.

Độ phóng đại có thể làm ống kính cực kỳ đắt tiền lúc độ dài tiêu cự nâng cao. Các người mua ảnh nhiệt tìm mọi cách sử dụng ống kính f / 1 trong đó đường kính khẩu độ bằng với tiêu cự. Các máy ảnh nhiệt cầm tay thường có những điều chỉnh thủ công cho ống kính, trong đấy những ứng dụng từ xa yêu cầu ống kính cơ giới, giúp tăng giá thành.

Màn hình đơn sắc hoặc màu thường có sẵn với những hình ảnh nhiệt. Màn hình đơn sắc có thể được chuyển sang khiến cho nổi bật các khu vực nóng hơn bằng màu trắng hoặc trong bóng tối hơn tùy theo sở thích của người tiêu dùng. Điều này được gọi là phân cực hình ảnh. Màn hình màu thường có tám kiểu màu và cũng có thể giúp xác định các vùng nóng nhất của cảnh.
 

Thống kê

Threads
69,042
Bài viết
73,626
Thành viên
6,157
Thành viên mới nhất
choiirikvip
Top