• ❌ CHÚ Ý: ĐĂNG SAI CHUYÊN MỤC, SPAM, TIÊU ĐỀ QUÁ DÀI👉 BANNED VĨNH VIỄN

Phương pháp kiểm tra bình ắc quy

thietbidous

Member
Tham gia ngày
8/12/22
Bài viết
70
Reaction score
0
Điểm
6
Sau một thời gian sử dụng, kiểm tra ắc quy ô tô là điều thiết yếu đối với mỗi chủ xe. Để xác định được ắc quy còn hoạt động hay không, sử dụng thiết bị phân tích ắc quy là công cụ chẩn đoán tốt nhất, đảm bảo chính xác và an toàn.

Chức năng kiểm tra ắc quy xe ô tô của đồng hồ vạn năng
may-kiem-tra-ac-quy-pin-tenmars-tm-6002-250x250.jpg
Bạn chắc chắn thấy thay ắc quy ô tô là vấn đề phiền phức nhưng đây lại là khâu tương đối quan trọng và cần vận hành định kỳ nhằm đảm bảo động cơ máy hoạt động bền bỉ.

Để kiểm tra ắc quy còn hoạt động tốt hay không, bạn chắc chắn sử dụng đến nhiều loại giải pháp khác nhau như vôn kế, đèn đo mạch kiểm tra tiếp xúc tại cực ắc quy… hoặc nếu muốn mau lẹ thao tác dễ dàng hãy dùng đồng hồ vạn năng điện tử.

Đồng hồ vạn năng ngoài những chức năng đo điện cơ bản như dòng điện, điện áp, điện trở, tần số…. Thì nó cũng là vật dụng chuyên dụng sử dụng với mục đích đo mức độ dẫn điện của ắc quy, đoán trước tính trạng pin của ắc quy, nhận biết điện tích tấm điện cực, thể tích và khả năng cấp điện ra sao.

Theo thời gian, ắc quy sẽ hoạt động kém hiệu quả dẫn đến độ dẫn điện yếu ảnh hưởng đến công đoạn hoạt động cũng như tuổi thọ của xe ô tô. Sử dụng đồng hồ vạn năng để chẩn đoán tính trạng ắc quy là điều cần thiết để xác định từ có nên thay ắc quy ở thời điểm đó hay không.

phương pháp kiểm tra bình ắc quy khô bằng đồng hồ vạn năng

Ắc quy khô là vật dụng được cải tiến từ ắc quy ướt, nó được thiết kế kín và không phải thêm nước định kỳ. Điểm cộng của ắc quy khô là không sợ hết điện, không gây mùi khó chịu, đảm bảo độ bền và khỏe.

kiểm tra bình ắc quy khô có rất nhiều biện pháp khác nhau, bạn chắc chắn sử dụng vôn kế để đo điện áp. Lúc ắc quy được nạp đầy, vôn kế sẽ có giá trị là 12.6V.

bên cạnh đó, người ta còn kiểm tra ắc quy khô bằng những công cụ khác như sử dụng đèn đo mạch để kiểm tra tiếp xúc tại các cực ắc quy, trang bị kiểm tra có trụ than hoạt tính…

>> Tham khảo thêm về bộ nguồn bộ cấp nguồn tốt nhất ngay lúc này

Có 1 cách nhanh nhất và dễ dàng để kiểm tra ắc quy khô xe ô tô là sử dụng đồng hồ vạn năng. Bạn vận hành kiểm tra với những bước dưới đây:

  • Bước 1: Mang dụng cụ bảo hộ như găng tay hay kính mắt để tránh bị nguy hiểm bởi axit sunfuric trong bình ắc quy.
  • Bước 2: dùng dồng hồ vạn năng và đặt ở điện áp từ 0-50V. Tiến hành ngắt những cọc bình ắc quy, lưu ý yêu cầu thao cực âm trước rồi cực dương sau để giảm thiểu chạm mass. Sau lúc ngắt kết nối của bình ắc quy, bạn cần cung cấp nguồn cho PCM bằng một cục pin 9v để tránh mất dữ liệu đã lưu.
  • Bước 3:Dùng đồng hồ vạn năng và đặt ở thang điện áp 0-50V. Đưa que đo màu đỏ và màu đen tới lần lướt lên cực dương và cực âm của bình ắc quy. Nếu đồng hồ đo hiển thị giá trị 12.6-12.8V tức bình đã được sạc đủ. Nếu điện áp là 10V hoặc thấp hơn thì bình cần sạc và bạn nên kiểm tra máy phát điện.
  • Bước 4:Gắn lại các cọc trên bình ắc quy, cọc dương trước sau ấy tới cọc âm. Bạn khởi động xe và để nó ở chế độ cầm chừng sau đó kiểm tra điện áp bình ắc quy. Giả dụ cao hơn 10V còn nếu dưới 10V thì có nghĩa bình cần sạc hoặc sở hữu vài vấn đề khiến cho điện áp tụt giảm.
Hướng dẫn kiểm tra dung lượng bình ắc quy bằng đồng hồ vạn năng
Fluke-BT510-250x250.png
Việc chẩn đoán ắc quy bằng đồng hồ vạn năng hơi đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện qua 1 số thao tác như sau:
  • Bước 1: Kích hoạt đồng hồ vạn năng và bật chế độ DC. Nên lựa chọn dòng đồng hồ vạn năng có phạm vi hoạt động tối thiểu từ 10 mA hoặc 20 mA
  • Bước 2: Kết nối các đầu dò với 2 cực của ắc quy. Để kết quả được chính xác hơn, bạn phải kết nối giữa cực dương (+) của trang bị với cực dương (+) của bình, cực âm (-) của trang bị với cực âm (-) của bình và nối cực (+) trước, cực (-) sau.
  • Bước 3: Sau khi cắm kết nối, bạn nhìn trên màn hình đồng hồ vạn năng sẽ hiển thị số, đấy chính là kết quả thu được.
  • Thông thường, chỉ số này sẽ nằm ở khoảng 12,78V đây là giá trị tốt nhất cho pin 1 năm tuổi. Nếu giá trị lớn hơn giá trị tối thiểu (khoảng 12V) thì ắc quy của bạn vẫn có thể sử dụng tốt. Ví như ở khoảng 5V, thì ắc quy của bạn đang hoạt động nhưng gần hỏng. Ví như nó ở dưới mức 5V, thì đã đến lúc buộc phải thay thế.
Ngày này, đồng hồ vạn năng sử dụng để kiểm tra ắc quy xe ô tô hay thiết bị phát điện xoay chiều được ứng dụng khá phổ biến bợi sự gọn nhẹ, bạn chỉ nên mở nắp ca-pô và đưa máy đo điện này kết nối với ắc quy.
 

Thành viên online

No members online now.

Thống kê

Threads
69,221
Bài viết
73,805
Thành viên
6,159
Thành viên mới nhất
raysnews
Top