• ❌ CHÚ Ý: ĐĂNG SAI CHUYÊN MỤC, SPAM, TIÊU ĐỀ QUÁ DÀI👉 BANNED VĨNH VIỄN

Phòng sạch trong nhà máy gia công thực phẩm chức năng

nhquan85

New member
Tham gia ngày
1/9/22
Bài viết
3
Reaction score
0
Điểm
1
Yêu cầu đối với nhà máy chế biến thực phẩm chức năng là phải đạt tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt GMP. Trong tiêu chuẩn GMP, phòng sạch là một trong những yếu tố cần đạt được. Vậy tiêu chuẩn phòng sạch cần đảm bảo những yêu cầu gì?

Phòng sạch đạt tiêu chuẩn GMP là gì?

Thực phẩm chức năng là sản phẩm đặc biệt, liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên chất lượng của sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ. Tiêu chuẩn Thực hành Sản xuất Tốt (GMP) đối với thực phẩm chức năng được xây dựng nhằm lựa chọn và loại bỏ các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng kém chất lượng và giảm thiểu các sản phẩm kém chất lượng.

Tiêu chuẩn GMP bao gồm hệ thống các tiêu chuẩn nhằm kiểm soát tất cả các yếu tố trong quá trình sản xuất (thiết kế, lắp đặt khu vực nhà xưởng, thiết bị, máy móc, đầu vào cho con người, kiểm tra chất lượng, bảo quản, hệ thống phụ trợ ...). Điều đó đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Khu vực sản xuất, nghiên cứu và thử nghiệm đạt tiêu chuẩn phòng sạch là một trong những tiêu chuẩn khắt khe nhất của tiêu chuẩn GMP.

Phòng sạch là phòng được thiết kế và xây dựng với mục tiêu giảm thiểu sự hiện diện, phát sinh và lưu giữ các hạt trong không khí, đồng thời kiểm soát các yếu tố khác như nhiệt độ và độ ẩm khi cần thiết.

Nhờ đó, lượng bụi trong không khí được giảm thiểu, ngăn ngừa ô nhiễm và ô nhiễm chéo trong quá trình nghiên cứu và sản xuất. Các điều kiện về môi trường sản xuất cũng được đảm bảo.

Các yếu tố cần kiểm soát trong tiêu chuẩn phòng sạch

Các thông tin cần đảm bảo đối với phòng sạch trong nhà máy chế biến thực phẩm chức năng là:
Nhiệt độ: Nhiệt độ trong khu vực sản xuất phải được điều chỉnh và duy trì ở nhiệt độ thích hợp (phù hợp với từng lô sản phẩm), đảm bảo sản phẩm đạt trạng thái tốt nhất ở nhiệt độ đó.

Độ ẩm: Độ ẩm có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của sản phẩm, tuổi thọ của máy móc… Vì vậy, độ ẩm trong phòng sạch cũng phải được kiểm soát chặt chẽ.

Áp suất: Do không khí sẽ chuyển từ áp suất cao xuống áp suất thấp. Do đó, việc kiểm soát áp suất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn không khí từ khu vực khác vào khu vực phòng sạch. Phòng sạch luôn phải có áp suất cao hơn khu vực bên ngoài phòng sạch.
Làm sạch: Nồng độ bụi trong phòng phụ thuộc nhiều vào số lần trao đổi không khí và bộ lọc của bộ lọc. Số lần trao đổi gió càng lớn thì nồng độ hạt vật chất càng giảm, giảm các chất ô nhiễm sinh ra trong phòng.

Ô nhiễm chéo: Đối với phòng sạch trong nhà máy chế biến thực phẩm chức năng, việc tránh ô nhiễm chéo là nhiệm vụ quan trọng vì ô nhiễm chéo là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng sản phẩm kém. Để kiểm soát ô nhiễm chéo, cần kiểm soát nhiều yếu tố như: Khu vực sản xuất cần được tách biệt, sự phù hợp của việc lắp đặt cửa gió, hệ thống thoát khí, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường. quy trình sản xuất …

Yêu cầu về phòng sạch trong nhà máy gia công thực phẩm chức năng

- Khu vực phải có thiết bị xử lý không khí và hệ thống điều hòa đảm bảo đủ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và thông gió cho sản xuất và bảo quản. Ảnh hưởng bất lợi (trực tiếp hoặc gián tiếp) đến chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm. , thành phẩm, vận hành đúng máy móc thiết bị.

- Nhà xưởng sử dụng cho sản xuất phải được thiết kế và xây dựng phù hợp để giữ gìn vệ sinh tốt.

- Các cơ sở phải được bảo trì thường xuyên và đảm bảo rằng việc bảo dưỡng đó không có nguy cơ làm thay đổi chất lượng của sản phẩm, hoạt động vệ sinh nhà xưởng phải được lưu giữ trong hồ sơ.

Các cơ sở nên có các phương tiện chuyên dụng để sản xuất các sản phẩm có thành phần đặc biệt, ví dụ, vi khuẩn sống.

- Thiết kế nhà xưởng cần chú ý tuyệt đối tránh sự xâm nhập, tấn công của côn trùng hay các loại côn trùng khác.

- Đối với khu vực sản xuất sẽ không cho phép người có thẩm quyền ra vào không được phép.

- Người ra, vào, làm việc trong khu vực sản xuất phải có quần áo bảo hộ lao động sạch sẽ, đúng quy định, tuyệt đối không hút thuốc, ăn uống trong khu vực sản xuất. Phòng thay đồ và phòng vệ sinh cần thông thoáng, bố trí hợp lý. Cần có đủ tủ để đựng quần áo và vật dụng của nhân viên.
Công ty TNHH Thương Mại Dược Phẩm Trang Ly. Tự hào là đơn vị có thâm niên 20 năm trong ngành sản xuất thực phẩm chức năng. Chúng tôi có:
Nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP của Bộ y tế Việt Nam
Chứng chỉ FDA của Hoa Kỳ
ISO 22000 – 2015
HACCP, UKAS của vương quốc Anh cấp
Trang thiết bị máy móc hiện đại
Quy trình sản xuất nhanh chóng, khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Đội ngũ nhân viên tận tâm, phục vụ chuyên nghiệp

Head office : No5 G19 Thanh Cong Ba Dinh Dist - Ha Noi
Tel/fax : 043.7733756 - 043.7738337-043.7735586 - 043.7732901
Branch : No11, 6 Road , Binh Thoi hostel 8 Precinct ,11 Dist , HoChiMinh City
Tel/fax : 083.9622818 - 083.9626726
Office at USA : 4801 Little Jone Street # F Baldwin Park , CA 91706 USA
Office at Russia Commercial Center of Hanoi-Moscow Multifunctional Complex - No. 146, Yaroslavskoe Avenue, Moscow, Russia
Manufactory : Nam Hong - Dong Anh - Ha Noi
Manufactory Drug : Nguyen Khe - Dong Anh - Ha Noi
https://trangly.vn/gia-cong-san-xuat-thuc-pham-chuc-nang-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-va-hoa-my-pham/

https://trangly.vn/gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-ha-noi-uy-tin-chat-luong-cao/

https://trangly.vn/gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-so-luong-it-nha-may-gmp/

https://trangly.vn/bat-mi-nha-may-gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-gia-re-uy-tin-nhat-tai-tphcm/
 

Thành viên online

No members online now.

Thống kê

Threads
69,221
Bài viết
73,805
Thành viên
6,159
Thành viên mới nhất
raysnews
Top