• ❌ CHÚ Ý: ĐĂNG SAI CHUYÊN MỤC, SPAM, TIÊU ĐỀ QUÁ DÀI👉 BANNED VĨNH VIỄN

MUỐN GIỎI NGOẠI NGỮ, ĐỪNG BỎ QUA BÀI VIẾT NÀY!!!

yeherinnguyen

New member
Tham gia ngày
11/10/22
Bài viết
20
Reaction score
0
Điểm
1
I. CÁCH MÌNH ĐÃ TỰ HỌC TIẾNG ANH VÀ TIẾNG TRUNG QUA PODCAST
Để học có hiệu quả, mình phải tự tìm kiếm và chọn lọc ra những kênh podcast mình ưa thích và muốn tìm hiểu, không sẽ rất dễ bị nản và nhanh chán đó.
Đặc biệt mình lựa chọn những video phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân, phải chắc rằng mình có thể nghe từ 70% đến 80% những gì họ nói.
Hãy bắt đầu từ những podcast ngắn, đơn giản… đừng ép bản thân phải nghe những video quá khó hiểu, và đừng quên tạo sự hưng phấn cho bản thân khi nghe nhé.
II. VÀ ĐÂY LÀ CÁCH CHÚNG TA SỬ DỤNG NHỮNG BÀI HỌC TRÊN PODCAST SAO CHO ĐẠT ĐƯỢC HIỆU QUẢ NHẤT NHÉ.
1. Chia nhỏ các đoạn podcast
Thông thường mỗi podcast dài từ 5 – 7 phút, mình nên chia nhỏ làm 3 phần, mỗi lần nghe 2 – 3 phút. Chia nhỏ podcast giúp bạn không bị rối khi phải nạp một lượng thông tin lớn vào đầu.
Não bộ có thời gian nghỉ ngơi giữa các phần để thư giãn và phân tích dữ liệu. Điều này giúp chúng ta hiểu nội dung bài nghe tốt hơn so với khi nghe một mạch từ đầu tới cuối.
2. Tìm ý chính trong từng đoạn
Khi đã chia nhỏ các bài nghe, hãy cố gắng nắm được ý chính của đoạn đó là gì. Chúng mình có thể ghi lại những suy nghĩ mà bản thân cho rằng đoạn podcast đang truyền tải.
Hãy ghi lại bất cứ điều gì mà mình nghĩ tới. Hiểu được ý chính của bài là cách tốt nhất để nắm bắt được nội dung và giúp kỹ năng nghe của bạn phát triển tốt hơn.
3. Nghe lần lượt và xâu chuỗi các sự kiện
Sau khi nghe xong đoạn thứ nhất, hãy tiếp tục với những đoạn podcast được chia nhỏ tiếp theo, và nắm bắt ý chính của từng đoạn. Hãy xâu chuỗi các sự kiện ở tất cả các đoạn và tìm ra một chủ đề chung cho cả bài nghe.
Lúc này bạn gần như đã có thể hiểu được khá rõ về nội dung rồi đó! Hãy đặt tiêu chí nghe hiểu lên hàng đầu, đừng chú ý quá nhiều tới các từ vựng khó bạn chưa thể nghe được.
4. Đọc script
Sau khi đã nghe hết các đoạn podcast và có ý chính trong đầu, lúc này hãy mở script ra và đọc qua. Chúng ta sẽ hình dung lại những gì mình đã nghe trước đó và kiểm tra xem mình đã xác định đúng hướng chưa.
Ở bước này, sẽ nhận ra một số từ mình chưa nghe hiểu được, tuy nhiên chưa thực sự rõ ràng.
5. Nghe lại từng đoạn kết hợp script
Giờ thì hãy nhìn vào script và nghe lại nhé! Chúng ta đã tìm ra sự trùng khớp giữa cách viết và âm thanh của các từ vựng khó trong bài.
Hãy chú ý tới cách phát âm chúng và tìm xem nguyên nhân khiến mình chưa nghe được là gì. Do bạn chưa từng biết qua từ vựng này, hay bạn biết cách viết mà phát âm sai… Tất cả những lỗi đó cần được chính bạn phát hiện và cải thiện trong những lần tới.
6. Nghe lại cả bài không có script
Sau khi đã kiểm tra script xong, hãy nghe lại cả đoạn podcast 1 lượt. Lúc này chúng mình sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều so với ban đầu bởi mình đã hoàn toàn đã hiểu nội dung gì.
Ở bước này, chỉ cần nghe lại để một lần nữa làm quen với các cụm từ khó và hiểu về bài nói thêm mà thôi.
Dưới đây là một số kênh podcast mà mình dùng để nghe. Các bạn có thể tham khảo nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình.
-English in a minute
-Easy stories in English
- All Ears English Podcast
- CLO level 1 lessons
- Yangdexin
- Speak Chinese Naturally

Lộ trình học TOEIC: https://tienganhthayquy.com/lo-trinh-hoc-toeic/
Từ vựng TOEIC: https://tienganhthayquy.com/tu-vung-toeic/
Mẹo thi TOEIC: https://tienganhthayquy.com/meo-thi-toeic/?preview=true
Thi thử TOEIC: https://tienganhthayquy.com/thi-thu-toeic/
Ngữ pháp TOEIC: https://tienganhthayquy.com/ngu-phap-toeic/
Trung tâm luyện thi TOEIC: https://tienganhthayquy.com/trung-tam-luyen-thi-toeic/
Kinh nghiệm thi TOEIC: https://tienganhthayquy.com/5-lan-thi-rot-toeic-450-cham-ra-truong-1-nam-va-nhung-kinh-nghiem-dau-thuong/:
Luyện nghe TOEIC: https://tienganhthayquy.com/luyen-thi-toeic/luyen-nghe-toeic/
 

Thành viên online

No members online now.

Thống kê

Threads
49,498
Bài viết
53,763
Thành viên
3,692
Thành viên mới nhất
mcwvn
Top