• ❌ CHÚ Ý: ĐĂNG SAI CHUYÊN MỤC, SPAM, TIÊU ĐỀ QUÁ DÀI👉 BANNED VĨNH VIỄN

Miền Bắc Khi nào mẹ nên cai sữa đêm cho bé?

lieuchip

Member
Tham gia ngày
2/12/22
Bài viết
474
Reaction score
0
Điểm
16
Việc bé bú đêm sẽ đem lại một số lợi ích như cung cấp thêm dinh dưỡng cho quá trình tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, điều này lại ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, làm gián đoạn việc ngủ đêm và cũng khiến mẹ vất vả hơn khi phải thức đêm cho bé bú. Vậy mẹ nên cai sữa đêm cho bé khi nào?

Lợi ích của việc cai sữa đêm cho bé đúng thời điểm

Khi cai sữa đêm đúng cách, đúng thời điểm, cả bé và mẹ sẽ nhận lại được nhiều lợi ích tuyệt vời. Những lợi ích này gồm:
Trẻ có giấc ngủ dài, sâu… rất tốt cho sự phát triển.
Nếu bé ngủ sâu giấc, vào khoảng khung giờ 10h đêm, cơ thể sẽ sản xuất ra hormone quan trọng đối với sự phát triển chiều cao, giúp con có được chiều cao vượt trội.
Mẹ có thể ngủ sâu giấc, không bị mất ngủ, nhờ đó, sữa mẹ cũng được sản xuất nhiều hơn cho bé bú vào sáng hôm sau. Khi mẹ ngủ đủ giấc, tinh thần cũng sảng khoái hơn, rất tốt cho việc chăm sóc bé vào ban ngày, không còn bị mệt mỏi, uể oải.
Xem thêm: nên uống sắt và canxi loại nào sau sinh?


Khi nào mẹ nên cai sữa đêm cho bé?

Thực tế, không có con số cụ thể về mốc thời gian nên cai sữa đêm cho bé vì sự phát triển của mỗi em bé là khác nhau, khả năng ăn sữa, nhu cầu dinh dưỡng của mỗi bé cũng khác nhau nên thời điểm cai sữa đêm tốt nhất của mỗi bé cũng khác nhau. Tuy nhiên, đa số các trường hợp trẻ nhỏ có thể cai sữa đêm khi bé đủ 6 tháng tuổi, có cân nặng gấp đôi cân nặng lúc sinh ra.

Ngoài ra, mẹ cũng cần quan sát những dấu hiệu trẻ đã sẵn sàng cho việc cai sữa đêm, nhằm tránh những tác dụng ngược khi áp dụng cai sữa cho bé và tránh làm gián đoạn sự phát triển của trẻ.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng cho việc cai sữa đêm gồm:
Trẻ đã bắt đầu ăn dặm và ăn dặm tốt. Việc này sẽ giúp bé nhận được nhiều dinh dưỡng hơn ngoài sữa vào ban ngày nên ban đêm bé không có nhu cầu phải nạp thêm dinh dưỡng nữa.
Số lần thức giữa đêm để đòi bú của bé giảm.
Bé thức dậy giữa đêm nhưng không đòi bú thì mẹ có thể cai sữa cho con vì con thức đêm không phải vì đói mà có thể do thói quen hoặc yếu tố khác.
Bé thức dậy giữa đêm, mẹ cho con bú nhưng con không có nhu cầu.
Khi có những dấu hiệu này thì mẹ có thể yên tâm cai sữa đêm cho bé, chắc chắn con sẽ hợp tác với việc này và việc cai sữa cho bé dễ dàng, hiệu quả hơn.
Xem thêm: thuốc dha nào tốt cho mẹ sau sinh

Lưu ý khi cai sữa đêm cho trẻ

Để việc cai sữa hiệu quả và không tác động ngược đến sự phát triển của trẻ thì mẹ cần lưu ý những điều sau đây:
Cai sữa đêm một cách từ từ, không đột ngột, vội vàng để bé thích nghi dần với việc không được bú ban đêm. Cai sữa đột ngột khiến bé khó chịu, quấy khóc, cả mẹ và con đều mệt mỏi.
Cho bé ăn nhiều vào ban ngày để con nhận đủ dinh dưỡng cho sự phát triển, bù cho việc cắt sữa đêm trước đây.
Cho bé bú no vào cữ sữa cuối ngày trước khi đi ngủ để con không bị đói đêm, không dậy đòi bú.
Nếu con đang ốm, mệt, bỏ ăn vào ban ngày thì ngừng việc cai sữa đêm để bé không bị thiếu chất. Hãy tập trung chữa bệnh cho bé trước, đợi bé hồi phục sức khỏe thì tiếp tục hành trình cai sữa đêm.
Ngoài ra, để việc cai sữa đêm cho bé đạt hiệu quả, ban ngày mẹ hãy cho bé bú nguồn sữa chất lượng, giàu dinh dưỡng bằng việc ăn uống đa dạng, đầy đủ các nguồn thực phẩm và bổ sung sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh qua cả chế độ ăn và viên uống uy tín, phù hợp!
Xem thêm: uống vitamin tổng hợp có cần uống thêm dha không


Trong nhiều trường hợp, bé chỉ khóc một chút trong một hoặc hai đêm trước khi thích nghi với thời gian biểu mới. Nếu bạn cố gắng giảm số lần bú và bé khóc không nguôi trong nhiều đêm liên tiếp, hãy quay lại thói quen bình thường và thử lại sau một hoặc hai tuần. Chúc mẹ và em bé luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện!
 

Thống kê

Threads
59,215
Bài viết
63,671
Thành viên
5,221
Thành viên mới nhất
Thúy An
Top