• ❌ CHÚ Ý: ĐĂNG SAI CHUYÊN MỤC, SPAM, TIÊU ĐỀ QUÁ DÀI👉 BANNED VĨNH VIỄN

Cách dùng bút thử điện

thietbidous

Member
Tham gia ngày
8/12/22
Bài viết
70
Reaction score
0
Điểm
6
Bút thử điện là gì ?

Đây là 1 loại thiết bị được dùng để kiểm tra xem có dòng điện đang chạy trong hệ thống điện, ổ điện, dây dẩn điện hở, hay các hệ thống điện bị hư hỏng giúp người điều hành dễ dàng nhận biết được sự tồn tại của điện áp. Để chúng ta chắc chắn hạn chế được tổn thấy về tai nạn điện sảy ra. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp người mua hiểu rõ hơn về vật dụng bút thử điện là gì? Người dùng cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

một. Bút thử điện là gì?
May-thu-dien-Fluke-T-Flus-250x250.png
Bút thử điện có tên gọi tiếng anh Electric tester chúng là 1 loại trang bị được dùng để kiểm tra những hệ thống có điện bên trong hay ko và các hệ thống dây bị hở điện. Dòng bút thử điện chúng được thiết kế nhỏ gọn như một mẫu bút bi, lúc chúng ta cầm bút thử điện lúc đó bóng đền trên bút thử điện sẽ phát sáng. Bút thử điện được sử dụng lnhiều trên cuộc sống hiện tại đặc biệt trong những nghành nghề và các hệ thống dân sinh đến công nghiệp bởi chúng được cấu tạo đơn giản và chắc chắn dễ dàng sử dụng trong nhiều nơi.

2. Cấu tạo và nguyên lý làm việc bút thử điện

Cấu tạo bút thử điện

Bút thử điện chúng mang cấu tạo khá là đơn giản, chúng bao gồm những bộ phận chính như:

 • Đầu bút chúng được làm bằng kim loại dễ dàng hút điện và tích điện áp.
 • Điện trở giúp thu điện
 • Bộ khuếch đại
 • Pin mang tác dụng để tích điện
 • LED bộ phận báo hiệu lúc có nguồn điện đi vào chúng sẽ phát sáng
 • Lò xo nằm phần thân với nắp giúp truyền điện
 • Kẹp gài để treo hay dắt bút điện lên giá hay chỗ để
 • Nắp được chế tạo bằng chất liệu kim loại sử dụng để lắp trên đầu phần tay cầm dùng để mở khi bút gặp sự cố
 • Võ tay cầm được sản xuất từ chất liệu nhựa cách điện
Nguyên lý hoạt động bút thử điện

khi đầu bút được đặt lên vật có điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, khiến cho bóng đèn sáng lên. Thường thì, dòng điện này siêu nhỏ nên ko đủ để gây giật chết người.

3. Phương pháp dùng bút thử điện
testo-750-2-may-do-dien-ap-250x250.png
– dùng bút thử điện kiểm tra đường dây điện xoay chiều:

 • lúc đặt bút vào một trong 2 chấu cắm, ví như ấy là dây nóng (dây pha) bút thử điện sẽ phát sáng đèn, giả dụ ấy là dây nguội (dây trung tính, không có điện) thì đèn sẽ không phát sáng.
 • trường hợp đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện ấy với vấn đề, yêu cầu kiểm tra nguồn ngay giảm thiểu gây nguy hiểm lúc sử dụng điện. Vì dây trung tính (dây lạnh, dây trung hòa) là dây không có điện nên bút thử điện sẽ không sáng
– sử dụng bút thử điện để phân biệt điện xoay chiều với một chiều. Biện pháp phân biệt điện cực +/- của nguồn 1 chiều.

lúc bóng đèn neon của bút thử điện thông điện, chỉ với cực đấu có cực âm của nguồn một chiều là phát sáng. Khi thử với nguồn xoay chiều, hai cực của bóng đèn neon thay nhau làm cực +/- nên cả hai cực cùng phát sáng. Khi nổi bút thử điện vào cực + và cực – của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực của nguồn điện mới phát sáng.

>>> Xem thêm máy đo điện trở đất giá cực kỳ tốt

4. Chức năng bút thử điện

Bút thử điện với chức năng giúp bạn phát hiện ra sự tồn tại của nguồn điện là có hay không. Chú ý khi sử dụng bút điện bắt buộc cầm vào phần tay cầm nhựa(tránh cầm vào phần đầu bút lúc thử điện), đưa đầu bút vào hệ thống điện, lưu ý đèn. Nếu đèn sáng phải tránh xa và sử dụng các máy bảo hộ điện để đấu nối và đảm an toàn cho người thực hiện. Còn giả dụ đèn không sáng thì hệ thống không có điện (vẫn phải kỹ lưỡng vì có thể bút điện bị hư hỏng).

 • Bút thử điện sẽ không sử dụng được trên điện áp một chiều DC
 • Bút thử điện có khả năng gây nguy hiểm giật điện nếu phần vỏ cách điện bị hở hoặc chạm vào đầu bút.
 

Thành viên online

Thống kê

Threads
60,699
Bài viết
65,177
Thành viên
5,418
Thành viên mới nhất
nhacai33winong
Top