huongduabentre
New member
- Tham gia ngày
- 28/10/24
- Bài viết
- 16
- Reaction score
- 0
- Điểm
- 1
Mứt dừa là món ăn tự nhiên, thơm ngon, béo ngậy không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn nơi mua uy tín cũng như biết cách làm mứt dừa truyền thống và đảm bảo chất lượng, mứt dừa có thể không an toàn cho sức khỏe do sử dụng phẩm màu và chất bảo quản không đảm bảo. Vì vậy, trong bài viết này, Hương Dừa Bến Tre sẽ hướng dẫn chị em cách làm mứt dừa già tại nhà đơn giản cho dịp Tết 2024 vừa ngon, vừa an toàn!
Nếu nhà bạn không có cái dừa, bạn có thể mua dừa được gọt sẵn tại các nơi chuyên cung cấp dừa. Khi chọn dừa, hãy chú ý quan kỹ phần cơm dừa (phần sát mặt trong của cái dừa) chọn những cái dừa có màu trắng ngần, không quá trong cũng không quá đục.
Nên chọn cơm dừa làm mứt dừa không quá già cũng không quá non
Một cách khác để kiểm tra độ tươi của dừa là bạn hãy dùng móng tay ấn nhẹ vào phần cơm dừa. Nếu cùi dừa hơi giòn và không quá dai thì đó là dừa tươi.
Ngoài ra, nếu không tìm được dừa xiêm, bạn có thể dùng các loại dừa khác như dừa ta,.. để làm mứt dừa nhưng cần đảm bảo phần cơm dừa sẽ không quá già hay quá non. Khi đã chuẩn bị xong phần cơm dừa (cái dừa) tiếp đến chúng ta sẽ đến với phần sơ chế nhé!
Gọt lớp vỏ: Sử dụng dao bào để gọt bỏ phần vỏ màu nâu bên ngoài. Hãy nhẹ tay để không làm hỏng phần cơm dừa bên trong. Tiếp đến dùng dao bào để bào thành từng sợi mỏng khoản 1 – 2 mm để thành phẩm sau khi sên đẹp và không bị ngán.
Sau khi gọt và thái sợi mỏng xong rửa với nước sạch. Ngâm phần cơm dừa đã làm sạch với nước ấm và một tí muỗi loãng khoảng 10-15 phút để loại bỏ phần dầu dừa và tăng thêm độ giòn cho dừa. Sau đó, vớt sợi dừa ra rổ và để thật ráu
Trước khi sên bạn nên ướp dừa với đường, tuy nhiên, không phải ngâm đường tùy ý. Nếu lượng đường quá ít, dừa sẽ không thể kết tinh. Ngược lại, nếu quá nhiều, mứt sẽ bị vón cục.
Để đảm bảo thành phẩm sau khi sên được đẹp mắt, bạn nên ngâm 1kg dừa với khoảng 500g đến 600g đường, ngâm trong khoảng 2 tiếng để đường tan hoàn toàn. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo số lượng mứt muốn làm. Nếu có thời gian, hãy ngâm dừa cho đến khi thấy miếng dừa trong suốt, không còn màu trắng đục.
Nếu bạn muốn mứt dừa có màu sắc bắt mắt, có thể sử dụng màu tự nhiên từ lá dứa, củ dền hoặc cà phê. Hãy ngâm chúng cùng với đường để màu sắc thấm đều vào từng miếng dừa.
Chọn loại chảo có kích thước to để sên mứt dừa
Để sên một mẻ mứt dừa già ngon, bạn cần chuẩn bị một cái chảo thật to, tốt nhất là chảo gang để không bị khét đường cũng như bị vón cục.
Sau đó, bỏ hỗn hợp dừa đã được ngâm đường vào chảo. Đầu tiên hãy sên với lửa lớn cho đến khi nước đường sôi, sau đó giảm lửa xuống nhỏ.
Trong suốt quá trình này, bạn cần đảo dừa liên tục. Khi thấy nước đường bắt đầu kẹo lại, hãy đảo mạnh tay và giảm lửa xuống mức nhỏ nhất để mứt không bị vón cục hay cháy.Khi đường bắt đầu kết tinh và bám vào dừa, tắt bếp ngay nhưng vẫn tiếp tục đảo nhẹ tay cho đến khi dừa đạt màu trắng và đường bám đều.
Tránh để mứt trên lửa khi đường đã kết tinh, vì điều này sẽ khiến mứt trở nên cứng và không ngon. Vậy là bạn đã có món mứt dừa hoàn hảo!
Xem thêm: Mứt dừa non bị chảy nước phải làm sao? Cách sên mứt dừa non
Thành phẩm một mẻ mứt dừa già thơm ngon
Sau khi sên xong, mứt dừa nên để nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp hoặc lọ thủy tinh, hoặc bịch nilion và buột chặt lại. Việc này rất quan trọng vì nếu bạn đậy kín mứt khi còn nóng, hơi nước sẽ bốc lên, khiến mứt trở nên mềm nhũn và mất đi độ ngon.
Khi sử dụng, hãy chỉ lấy ra một lượng vừa đủ để ăn, rồi đậy lại ngay. Điều này giúp hạn chế không khí lọt vào, tránh làm mứt mềm và dễ bị gắt dầu. Nếu không ăn hết, tuyệt đối không bỏ lại vào hũ mứt để tránh làm hỏng phần mứt còn lại. Cuối cùng hãy để mứt dừa ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp
Nguyên liệu làm mứt dừa già
- 1 kg cơm dừa.
- 500g đường trắng.
- 1 trái chanh, 2 ống vani.
Mẹo chọn cái dừa để làm mứt dừa già
Để làm món mứt dừa già cực thơm ngon, bạn cần chọn các loại dừa vừa cứng cạy không quá già cũng không quá non.Bạn nên chọn cái dừa từ trái dừa xiêm nhé! Dừa xiêm là loại dừa có phần thịt dày cơm không quá già cũng không quá non, hương vị ngọt béo.Nếu nhà bạn không có cái dừa, bạn có thể mua dừa được gọt sẵn tại các nơi chuyên cung cấp dừa. Khi chọn dừa, hãy chú ý quan kỹ phần cơm dừa (phần sát mặt trong của cái dừa) chọn những cái dừa có màu trắng ngần, không quá trong cũng không quá đục.
Một cách khác để kiểm tra độ tươi của dừa là bạn hãy dùng móng tay ấn nhẹ vào phần cơm dừa. Nếu cùi dừa hơi giòn và không quá dai thì đó là dừa tươi.
Ngoài ra, nếu không tìm được dừa xiêm, bạn có thể dùng các loại dừa khác như dừa ta,.. để làm mứt dừa nhưng cần đảm bảo phần cơm dừa sẽ không quá già hay quá non. Khi đã chuẩn bị xong phần cơm dừa (cái dừa) tiếp đến chúng ta sẽ đến với phần sơ chế nhé!
Sơ chế cái dừa
Sau khi lấy phần cơm dừa ra, bạn sẽ thấy trên bề mặt vẫn còn một lớp vỏ mỏng màu nâu và một số mụn dừa. Để sơ chế cùi dừa, bạn cần thực hiện các bước sau:Gọt lớp vỏ: Sử dụng dao bào để gọt bỏ phần vỏ màu nâu bên ngoài. Hãy nhẹ tay để không làm hỏng phần cơm dừa bên trong. Tiếp đến dùng dao bào để bào thành từng sợi mỏng khoản 1 – 2 mm để thành phẩm sau khi sên đẹp và không bị ngán.
Sau khi gọt và thái sợi mỏng xong rửa với nước sạch. Ngâm phần cơm dừa đã làm sạch với nước ấm và một tí muỗi loãng khoảng 10-15 phút để loại bỏ phần dầu dừa và tăng thêm độ giòn cho dừa. Sau đó, vớt sợi dừa ra rổ và để thật ráu
Cách làm mứt dừa già truyền thống
Để sên mứt dừa thơm ngon mà không bị chảy nước bạn cần lưu ý một số điều:Trước khi sên bạn nên ướp dừa với đường, tuy nhiên, không phải ngâm đường tùy ý. Nếu lượng đường quá ít, dừa sẽ không thể kết tinh. Ngược lại, nếu quá nhiều, mứt sẽ bị vón cục.
Để đảm bảo thành phẩm sau khi sên được đẹp mắt, bạn nên ngâm 1kg dừa với khoảng 500g đến 600g đường, ngâm trong khoảng 2 tiếng để đường tan hoàn toàn. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo số lượng mứt muốn làm. Nếu có thời gian, hãy ngâm dừa cho đến khi thấy miếng dừa trong suốt, không còn màu trắng đục.
Nếu bạn muốn mứt dừa có màu sắc bắt mắt, có thể sử dụng màu tự nhiên từ lá dứa, củ dền hoặc cà phê. Hãy ngâm chúng cùng với đường để màu sắc thấm đều vào từng miếng dừa.
Để sên một mẻ mứt dừa già ngon, bạn cần chuẩn bị một cái chảo thật to, tốt nhất là chảo gang để không bị khét đường cũng như bị vón cục.
Sau đó, bỏ hỗn hợp dừa đã được ngâm đường vào chảo. Đầu tiên hãy sên với lửa lớn cho đến khi nước đường sôi, sau đó giảm lửa xuống nhỏ.
Trong suốt quá trình này, bạn cần đảo dừa liên tục. Khi thấy nước đường bắt đầu kẹo lại, hãy đảo mạnh tay và giảm lửa xuống mức nhỏ nhất để mứt không bị vón cục hay cháy.Khi đường bắt đầu kết tinh và bám vào dừa, tắt bếp ngay nhưng vẫn tiếp tục đảo nhẹ tay cho đến khi dừa đạt màu trắng và đường bám đều.
Tránh để mứt trên lửa khi đường đã kết tinh, vì điều này sẽ khiến mứt trở nên cứng và không ngon. Vậy là bạn đã có món mứt dừa hoàn hảo!
Xem thêm: Mứt dừa non bị chảy nước phải làm sao? Cách sên mứt dừa non
Bảo quản mứt dừa
Sau khi sên xong, mứt dừa nên để nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp hoặc lọ thủy tinh, hoặc bịch nilion và buột chặt lại. Việc này rất quan trọng vì nếu bạn đậy kín mứt khi còn nóng, hơi nước sẽ bốc lên, khiến mứt trở nên mềm nhũn và mất đi độ ngon.
Khi sử dụng, hãy chỉ lấy ra một lượng vừa đủ để ăn, rồi đậy lại ngay. Điều này giúp hạn chế không khí lọt vào, tránh làm mứt mềm và dễ bị gắt dầu. Nếu không ăn hết, tuyệt đối không bỏ lại vào hũ mứt để tránh làm hỏng phần mứt còn lại. Cuối cùng hãy để mứt dừa ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp
Chủ đề cùng chuyên mục